Bờ-lốc!

Xà phòng thiên nhiên Vs. Xà phòng công nghiệp

Xà phòng là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể bắt gặp xà phòng ở mọi nơi từ làm sạch cơ thể, rửa xe hay xà phòng dành cho việc giặt đồ... tuy đa dạng về loại như thế nhưng các loại xà phòng chỉ có cùng mục đích sử dụng, làm sạch. Tuy nhiên, mỗi loại xà phòng lại có đặc điểm riêng của chúng, nhưng điểm khác biệt quan trọng và lớn nhất đó chính là sự khác nhau của thành phần, dần đến khác nhau cho mục đích sử dụng. Nếu bạn là người hay xem thành phần của sản phẩm thì chẳng ngạc nhiên gì khi nhận ra hoạt chất tẩy rửa dành cho quần áo lại khác với hoạt chất thường thấy trong xà phòng rửa tay, và rửa tay khác với tắm gội, vân vân. Và câu hỏi được đặt ra ở đây là những bánh xà phòng nguyên thuỷ được tạọ ra như thế nào và chúng có khác gì so với những bánh xà phòng trong siêu thị chúng ta sử dụng hằng ngày hiện nay hay không?

Và câu trả lời là KHÔNG!

- Các sản phẩm làm sạch mà bạn có thể tìm thấy trong siêu thị hay các cửa hàng bách hoá thường là hỗn hợp của hoạt chất tẩy rửa bề mặt, hương liệu nhân tạo và chất làm đông hơn là xà phòng. Với nền công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra những hoạt chất tẩy rửa với hiệu năng tốt hơn xà phòng truyền thống trong việc làm sạch vết bẩn cũng như dầu mỡ. Những hoạt chất này cũng có giá thành rẻ hơn và vì thế giá bán ra của sản phẩm cũng thấp hơn rất nhiều lần so với một bánh xà phòng được làm theo phương pháp truyền thống.

Không - Bên cạnh cách sản phẩm tẩy rửa không phải là xà phòng thì hiện nay cũng có nhiều loại xà phòng được làm theo phương pháp truyền thống được bày bán trong siêu thị. Tuy nhiên nếu bạn tinh ý thì các bánh xà phòng này dùng mỡ động vật (heo/ bò) hoặc dầu cọ (palm oil) làm thành phần chính. Việc dùng mỡ động vật làm xà phòng không có gì xa lạ và cũng không có mặt gì xấu nếu nhà sản xuất dùng vừa đủ để tránh tình trạng gây khô da cho người sử dụng (à chắc có lẽ bạn không biết, xà phòng làm từ mỡ heo/ bò có độ tẩy rửa/ làm sạch rất cao).
Đã bao lần bạn xem những đoạn quảng cáo về một loại xà phòng nào đó trên ti-vi với lời giới thiệu sẽ không làm khô làn da bạn? Nhưng hầu như chẳng có quảng cáo nào đề cập đến việc sản phẩm của họ có gly-xê-rin – chất dưỡng ẩm từ thiên nhiên mà một số công ty sản xuất xà phòng đã chiết tách và bán lại cho các công ty mỹ phẩm vì công dụng tuyệt vời của nó đối với làn da.


Xà phòng thiên nhiên hay còn gọi là xà phòng thủ công được làm theo phương pháp truyền thống và toàn bộ lượng gly-xê-rin được tạo ra trong quá trình xà phòng hoá được giữ lại nguyên vẹn. Phương pháp làm xà phòng truyền thống yêu cầu phải có hai thành phần chính đó là chất béo, và dung dịch kiềm, hai thành phần này được kết hợp và phản ứng với nhau tạo thành một hỗn hợp muối kiềm có khả năng làm sạch mà chúng ta gọi là xà phòng. Những bánh xà phòng được làm theo phương pháp này hoàn toàn không chứa các chất hoạt chất hoá học tẩy rửa làm khô da hay các chất bảo quản độc hại. Bạn sẽ chẳng tìm thấy họ hàng của Parabens (chất bảo quản được cho là tác nhân gây ung thư vú) hay chất hoạt động bề mặt Sodium Lauryl Sulfate (thường gây dị ứng ở da) nào trong một bánh xà phòng của Windy Hill cả.

Cách đây một thời gian khá lâu khi bài viết này lần đầu được đăng tải (năm 2010), chúng mình có đề cập tới việc gly-xê-rin sản sinh ra trong quá trình xà phòng hoá bị các nhà sản tách ra và bán như một sản phẩm phụ (phó phẩm - by-product). Nhưng thực sự điều này đã không còn đúng ở hiện tại nữa. Dạo một vòng các siêu thị, các bạn có thể thấy những bánh xà phòng của các thương hiệu lớn được dán mác Extra Glycerin tức trong thành phần có chứa/ bổ sung thêm gly-xê-rin. Các công ty này tất nhiên sẽ không thể nào đi sau với thời xu hướng được cả. Họ là các tập đoàn lớp phủ khắp một đất nước, hoặc toàn cầu, khi người tiêu dùng bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của gly-xê-rin thì chẳng có lí do gì họ lại tiếp tục chiết tách thành phần này ra khỏi sản phẩm của mình cả. Cũng vì thế, cho tới thời điểm này và trong tương lai, Windy Hill Soap Studio thực sự nghĩ rằng ưu điểm gly-xê-rin của xà phòng thiên nhiên với xà phòng công nghiệp đã không còn đúng nữa rồi. Nhưng tất nhiên, chúng mình vẫn thừa nhận rằng vẫn có những loại xà phòng đã bị lấy mất đi phần gly-xê-rin chỉ để lại phần xà phòng, nhưng không còn là đa số nữa.

Đến với Windy Hill Soap Studio, bạn sẽ được đắm chìm trong rất nhiều loại xà phòng khác nhau từ những loại được truyền cảm hứng từ đồ ăn, những bánh xà phòng mộc mạc được tạo mùi từ tinh dầu hay những bánh xà phòng màu sắc rực rỡ với mùi hương thơm lừng. Tuy rằng chúng mình có rất nhiều loại xà phòng với các công dụng khác nhau, nhưng tất cả đều được làm từ các loại dầu thực vật thân thiên với môi trường, các loại tinh dầu và thảo mộc an toàn với làn da mang tính trị liệu cao cũng như các loại màu, hương liệu được kiểm định kĩ càng và đạt tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trực tiếp lên da...
Bằng những bánh xà phòng được làm từ thiên nhiên, nói không hoá chất độc hại chúng mình phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam vốn còn lạ lẫm với loại sản phẩm này. Windy Hill Soap Studio cố gắng không ngừng để cuộc sống của những người xung quanh xanh hơn, đẹp hơn và khoẻ hơn.


© Bài viết thuộc bản quyền của Windy Hill Soap Studio, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Share:

Viết một bình luận

Bài viết gần đây

Mạng xã hội

Côm-bô xà phòng Deluxe