Dầu cọ, lý do chúng mình không dùng!

Dầu cọ là một loại dầu ăn, được chiết tách từ phần thịt (cùi) của quả cọ. Loại dầu này bắt nguồn từ Tây Phi nhưng dường như lại phát triển tốt hơn ở khí hậu nhiệt đới mưa nhiều. Ngày nay, dầu cọ đã trở nên phổ biến khắp các châu lục, tuy nhiên các bạn có biết rằng 85% sản lượng dầu cọ toàn mà toàn thế giới tiêu thụ được sản xuất ở hai nước là In-đô-nê-si-a và Ma-lay-si-a không? Một điều đáng quan tâm hơn đó là đa phần sản lượng dầu cọ được sản xuất ra ở hai nước này đều mắc phải nhiều vấn đề về môi trường, điển hình đó chính là nạn phá rừng để canh tác cây cọ phục vụ cho nền công nghiệp dầu. 

Ngành công nghiệp dầu cọ tuy thoạt nhìn có thể thấy rằng nó là một đôi cánh thần cho các nước sản xuất, nhưng hậu quả của nó để lại cho môi trường thì vô cùng lớn mà chúng ta có thể kể đến như nạn phá rừng, sự suy giảm hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, hành động tàn ác với động vật cũng như gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người dân trong và ngoài nước, cụ thể nhất là các quốc gia lân cận. Nếu như các nhà sản xuất trồng cây cọ trên đất nông nghiệp thì sẽ dẫn đến chi phí tăng cao, và để giảm chi phí canh tác họ chọn phương án chặt phá thậm chí là đốt rừng. Và việc đốt rừng bừa bãi này thải ra một lượng khí các-bô-níc (CO2) lớn ra môi trường cũng như các khói bụi khác, ngay cả đất nước Xin-ga-po đôi khi còn chịu ảnh hưởng khói bụi của việc đốt rừng này đến vài tuần. Theo quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên (World Wildlife Fund For Nature - WWF) thì một khoảng rừng mưa nhiệt đới tương đương 300 sân bóng đá bị đốn hạ mỗi giờ để phục vụ cho nền công nghiệp sản xuất dầu cọ này. Việc phá rừng liên tục và quy mô lớn như vậy dẫn tới sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu tốc độ chặt phá rừng này còn tiếp tục xảy ra thì những loài động vật như đười ươi hay hổ Sumatran sẽ tuyệt chủng trong vòng 3-5 năm nữa.


hình ảnh: Internet.

Dầu cọ được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm sinh hoạt đời thường. Ở các nước như Mỹ, Canada, Úc và Anh, dầu cọ có mặt trong 40-50% các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày như trong thực phẩm, nguyên liệu dùng để nấu nướng, xà phòng, mỹ phẩm, kem đánh răng và trong các chất tẩy rửa... Đa phần dầu cọ trong các sản phẩm kể trên không có cơ sở chứng nhận được trồng dưới sự kiểm soát, không gây hại cho môi trường, và khả năng rất cao đó chính là một sự đánh đổi với tài sản chung vô giá của nhân loại: môi trường.

Nhận biết được vấn đề cấp bách của môi trường cũng như cùng chung sống trong khu vực Đông Nam Á, Windy Hill Soap Studio luôn nói không với dầu cọ trong xà phòng cũng như các nguyên liệu khác được làm từ loại dầu này. Hiện nay tại tỉnh Long An của Việt Nam cũng đã bắt đầu đưa loại cây này vào canh tác. Tuy rằng nguồn cung cấp dầu cọ ở Việt Nam không gây hại tới môi trường nhưng chúng mình vẫn thật sự lo lắng về một ngày nào đó trong tương lai, vì lợi nhuận và lượng nhu cầu trong nước tăng lên, nền công nghiệp này chẳng ngại đốt một vài hecta rừng U Minh để trồng cọ.

Quả thực, không sử dụng dầu cọ trong xà phòng là một đánh đổi và thách thức lớn đối với chúng mình. Đã từ lâu, dầu cọ được coi là một trong ba thành phần chính của một bánh xà phòng truyền thống bên cạnh dầu ô-liu và dầu dừa. Bánh xà phòng chứa dầu cọ sẽ cứng hơn, lên bọt ổn định hơn và sử dụng được lâu hơn và giá thành của dầu cọ cũng rẻ hơn nhiều so với các loại  dầu khác. Không thể sử dụng mỡ động vật - vốn là phương án tốt nhất được sử dụng để thay thế dầu cọ trong xà phòng, Windy Hill Soap Studio buộc phải đảnh đổi nhiều thứ. Chúng mình phải tăng lượng dầu ô-liu và thêm vào các loại dầu mắc tiền cũng như các loại bơ cứng để bù đắp độ cứng và ổn định mà dầu cọ mang lại. Việc thay đổi một loại dầu có giá thành thấp bởi các loại dầu, bơ tốt đã làm tăng giá thành sản phẩm lên đáng kể mặc dù hiệu quả mang lại đôi khi không bằng việc sử dụng dầu cọ. Tuy nhiều bất cập là thế, nhưng để nhìn lại mọi cố gắng của chúng mình trong việc chung tay bảo vệ môi trường đang kêu cứu, Windy Hill chúng mình hoàn toàn cảm thấy xứng đáng và không hối tiếc như Huy - đồng sáng lập của chúng mình từng nói "Bằng việc làm cho bánh xà phòng thêm một chút độ cứng hay kéo dài thời gian sử dụng thêm vài ngày, chính lúc đó bạn đang đốn hạ hàng ngàn cây xanh, giết hàng trăm loài động vật và tàn phá nguyên cả một khu rừng. Vậy, bạn sẵn sàng đánh đổi chứ?"